Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

TAEKWONDO- MÔN VÕ NGHÌN NĂM

Nếu bạn là người yêu thích đất nước Hàn Quốc, hứng thú tìm hiểu về văn hóa của "Xứ Sở Kim Chi" thì nhất định bạn không thể không biết đến môn võ thể thao của Hàn Quốc - Taewondo, được gìn giữ từ hàng nghìn năm và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Hiện nay, môn võ này còn được trình diễn trên những nền nhạc sôi động.

Nếu bạn là người yêu thích đất nước Hàn Quốc, hứng thú tìm hiểu về văn hóa của “Xứ Sở Kim Chi” thì nhất định bạn không thể không biết đến môn võ thể thao của Hàn Quốc – Taewondo, được gìn giữ từ hàng nghìn năm và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Hiện nay, môn võ này còn được trình diễn trên những nền nhạc sôi động. Hãy cùng Học viện Toàn Cầu Xanh khám phá về môn võ thú vị này nhé!

1. GIỚI THIỆU CHUNG

Taekwondo mang ý nghĩa “Nghệ thuật chiến đấu bằng tay và chân”, trong đó: “Tae” – những đòn tấn công bằng chân, “Kwon” – những đòn tấn công bằng tay và “Do” – nghệ thuật.
Tuy tên mang ý nghĩa là chiến đấu bằng tay và chân, tuy nhiên, Taekwondo chủ yếu chú trọng vào các đòn đánh bằng chân.
Triết lý của môn võ:

  • Lịch sự (예의);
  • Khiêm tốn/ Chính trực (염치);
  • Kiên trì (인내);
  • Tự kỷ luật (극기);
  • Tinh thần bất khuất (백절불굴).

2. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Taekwondo có lịch sử phát triển lâu đời lên đến 2000 năm, có thể vào thời Cao Ly (Goguryeo). Trong di tích khu mộ hoàng gia Muyongchong và Kakchu-chong, người ta phát hiện ra nhiều bức tranh vẽ người đàn ông đang tập luyện ở trên tường. Đây rất có thể là những tài liệu mô tả các kỹ thuật đối kháng ban đầu có tên là Subakhi (수박희) – 1 trong những hình thể đầu tiên của Taekwondo.

Đến triều đại Joseon, các ghi chép liên quan đến Subakhi cũng xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau, chủ yếu tập trung vào thời kỳ của vua Taejong, Sejong và Sejo. Các vị vua đưa Subakhi vào chương trình huấn luyện của các binh sĩ như một cách để trau dồi kỹ năng võ thuật của họ, và sẽ ban tặng các phần thưởng tùy theo khả năng của binh sĩ.

3. SỰ SUY TÀN VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TAEKWONDO

Vào thời Joseon, các môn võ tay không như Subakhi phổ biến rộng rãi. Sau này, những năm 1960, võ thuật từ Trung Quốc và Nhật Bản du nhập vào, trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản, việc luyện tập các môn võ Hàn Quốc bị nghiêm ngặt do các quy định áp bức của Nhật Bản. Sau cột mốc giải phóng ngày 15/8/1945, các võ sĩ Taekwondo mang trong mình khát vọng khôi phục môn võ cổ truyền, bắt đầu mở võ đường khắp nơi. Năm 1955, Taekwondo chính thức trở thành tên gọi của môn võ này cho đến nay.

Tháng 9/1959, Hội Taekwondo Hàn Quốc được thành lập. Tháng 10/1963, Taekwondo lần đầu tiên trở thành môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể thao Quốc gia.Ngày 17/9/1988, Taekwondo được trình diễn trong Thế vận hội Seoul lần thứ 24. Năm 2000, Taekwondo chính thức trở thành 1 môn thi đấu tranh huy chương tại Thế vận hội Olympic tại Sydney Úc.

Hiện nay Taekwondo không chỉ là 1 môn thể thao thi đấu mà nó còn là 1 môn thể thao để tự vệ và nâng cao sức khoẻ được người dân Hàn Quốc rất yêu thích. Các gia đình đều cho con em đi theo học Taekwondo ngay từ khi còn nhỏ. Đây cũng là cách để con em có thể sớm hoà nhập cùng môi trường ngoài gia đình.

4. TRANG PHỤC

Trang phục tập luyện của môn võ Taekwondo rất giống với trang phục Karatedo của Nhật bản. Với trang phục áo trắng, quần trắng và dây đai quấn bụng. Dây đai sẽ được phân cấp từ trắng đến đen theo thứ bậc như sau:

– Trắng (cấp độ 8)

– Vàng (Cấp độ 7).

– Xanh dương (Cấp 5 và 6).

– Nâu (Cấp 4 à 3)

– Đỏ (Cấp 2 và 1)

– Đen (huyền đai:) Đai đen sẽ được lên cấp đẳng sau khi vượt qua các kỳ thi.

5. LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC TAEKWONDO

Về thể chất, học viên dù là người trẻ hay người già, dù luyện tập nhẹ nhàng hay nặng nhọc đều sẽ trở nên khỏe mạnh, linh hoạt hơn, sức chịu đựng dẻo dai hơn, học được cách tự vệ, tăng cường cơ bắp và khả năng phối hợp… Về trí tuệ, Taekwondo giúp gia tăng sự tự tin, tự chủ, tự quyết, lãnh đạo, tinh thần đồng chí, lãnh đạo, thái độ tích cực hơn. Cuộc sống của bạn sẽ dần hòa hợp hơn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được Taewondo là gì, những điều thú vị từ môn võ truyền thống của Hàn Quốc. Hãy theo dõi Học viện Toàn Cầu Xanh để có thêm những kiến thức cần thiết khi đi du lịch hay đi du học tại Hàn Quốc và những văn hóa đặc sắc ở Xứ sở Kim Chi.

——————–

Thông tin liên hệ:

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

? Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️Hotline: 028 6277 1979

✉ Email: giaoductoancauxanh@gmail.com

?Website: toancauxanh.edu.vn