Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

NGHỆ THUẬT MÚA MẶT NẠ HÀN QUỐC (PHẦN 1)

Có thể bạn chưa biết, vào năm 2018 trong buổi lễ trao giải MMA Jungkook (BTS) đã có màn trình diễn múa mặt nạ vô cùng đặc sắc và được đánh giá rất cao. Vậy Múa mặt nạ là gì?

Có thể bạn chưa biết, vào năm 2018 trong buổi lễ trao giải MMA Jungkook (BTS) đã có màn trình diễn múa mặt nạ vô cùng đặc sắc và được đánh giá rất cao. Vậy Múa mặt nạ là gì? Đây có phải là nghệ thuật mặt nạ truyền thống của người Hàn Quốc? Hãy cùng Học Viện Toàn Cầu Xanh tìm hiểu nhé.

1. LỊCH SỬ

Trong tiếng Hàn, Talchum (탈춤) là sự kết hợp của từ ‘Tal’ (탈) có nghĩa là đeo mặt nạ và ‘chum’ (춤) là nhảy múa. Như vậy ‘Talchum’ chính là hình thức nghệ thuật đeo mặt nạ và nhảy múa hay gọi ngắn lại là ‘múa mặt nạ’. Đây là loại hình văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Hàn từ thời vương triều Joseon. 

2. MÚA MẶT NẠ TALCHUM THỂ HIỆN ĐIỀU GÌ?

Mặt nạ Talchum được điêu khắc bằng gỗ diễn tả nhiều cung bậc cảm xúc như phiền muộn, oán hận kèm theo nhiều thái độ như:

  • Phê phán, 
  • Chế giễu thói xấu của xã hội, 
  • Chỉ trích lối sống của tầng lớp quý tộc đương thời. 

Tùy vào độ tuổi giới tính mà mặt nạ có màu sắc và biểu cảm khác nhau.

.

Xem thêm: Nếu bạn muốn tìm hiểu về Ứng dụng để đi tàu điện tại Hàn Quốc

3. CÁC LOẠI HÌNH MẶT NẠ TALCHUM

Mỗi vùng miền khác nhau thì điệu múa Talchum lại có những nét đặc trưng riêng và mang đến cho khán giả những cảm nhận khó tả.

Đối với làng HaHoe, múa mặt nạ lâu nay gắn liền với nghi lễ Shaman. Thông qua điệu múa mặt nạ, niềm tin về cuộc sống an bình, hạnh phúc sẽ được gửi gắm và ban phát đến dân làng trong các buổi lễ.

Còn đối với điệu múa mặt nạ Okwangdae và Yayu sẽ được biểu diễn với ý nghĩa giải trí, nó sẽ thể hiện tình yêu với quê hương đất nước của các nghệ nhân biểu diễn thông qua các trang phục rực rỡ đầy màu sắc.

Văn hóa múa mặt nạ Talchum Hàn Quốc là một nét văn hóa lâu đời được người dân Hàn Quốc giữ gìn. Xã hội hiện đại ngày một phát triển nhưng nơi đây vẫn giữ được những giá trị truyền thống đặc trưng đáng quý của đất nước. Đến với Học viện Toàn Cầu Xanh để việc học đi đôi cùng trải nghiệm nào. 

———————

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

? Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️Hotline: 028 6277 1979

?Zalo: 0979653117

✉ Email: giaoductoancauxanh@gmail.com      

?Website: toancauxanh.edu.vn