Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

NGHỆ THUẬT MÚA MẶT NẠ HÀN QUỐC (PHẦN 2)

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu đôi nét về nghệ thuật độc đáo của Xứ sở Kim Chi. Hãy cùng Toàn Cầu Xanh khám phá thêm những điều đặc sắc của văn hóa này nhé!

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu đôi nét về nghệ thuật độc đáo của Xứ sở Kim Chi. Hãy cùng Toàn Cầu Xanh khám phá thêm những điều đặc sắc của văn hóa này nhé!

1.CÁC LOẠI MẶT NẠ TALCHUM

Mặt nạ ở mỗi vùng miền có những đặc điểm cũng như được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Thường được làm bằng gỗ ngân hạnh, là loại gỗ không bắt lửa và không dễ vỡ.

+ Mặt nạ của làng HaHoe được làm từ gỗ cây dương đỏ. Mặt nạ này có một điểm độc đáo là do phần mặt nạ và phần cằm được tách rời nhau. Nhờ vậy mà quá trình di chuyển dễ dàng hơn.

+ Mặt nạ Okwangdae và Yayu có đặc điểm là lớn và đơn giản, các đường nét thô ráp và sự mỉa mai, châm biếm mạnh mẽ.

+ Mặt nạ Bongsan (Bongsan Talchum) nói về mặt nạ của các quý tộc, bao gồm các quý ông, đức lang quân và các nhân vật khác.

+ Mặt nạ Cheoyong là mặt nạ của thần thoại Cheoyong. Trên mũ có hoa mẫu đơn và quả đào, hàm ý không bị bệnh. Và còn ngụ ý trừ tà, khỏi những căn bệnh xấu xa.

Ngoài ra, những chiếc mặt nạ Tongyeong Ogwangdae được tạo ra trong trí tưởng tượng của mọi người. Họ sẽ tưởng tượng quỹ như thế nào nên mặt nạ có một sự mỉa mai mạnh mẽ.

Xem thêm: Nghệ thuật múa mặt nạ Hàn Quốc (Phần 1)

2.SỐNG TRONG LÒNG NGƯỜI HIỆN ĐẠI

Ngày nay, du khách có thể dễ dàng tiếp cận được loại hình văn hóa độc đáo này. Đến nay thì Talchum được xếp vào một trong những môn nghệ thuật đại chúng diễn ra hằng ngày tại Hàn Quốc. Bạn sẽ không có sự tách rời nào giữa khán giả và diễn viên khi bạn đến xem buổi biểu diễn mặt nạ, ở đoạn kết của mỗi vở diễn, người xem có thể hòa mình vào những điệu nhảy với các nghệ sĩ, giúp cho con người và nghệ thuật thêm gắn kết với nhau.

Xem thêm: Nếu bạn muốn tìm hiểu về Ứng dụng để đi tàu điện tại Hàn Quốc

3.CÁC LOẠI MẶT NẠ VÀ NHÂN VẬT

Có 12 chiếc mặt nạ Hahoe là di sản văn hóa của người dân Hàn Quốc gồm: 

 • 양반 (yangban)
 • 선비 (seonbi)
 • 중 (jung)
 • 백정 (baegjeong)
 • 초랭이 (cholaeng-i)
 • 할미 (halmi)
 • 이매 (imae)
 • 부네 (bune)
 • 각시 (gagsi)
 • 총각 (chong-gag)
 • 떡다리 (tteogdali)
 • 별채탈 (byeolchaetal)

Trong số này có 09 chiếc hiện đang nằm trong danh sách Bảo vật văn hóa Hàn Quốc, và có 03 loại mặt nạ đã bị thất lạc là 총각 (chong-gag), 떡다리 (tteogdali), 별채탈 (byeolchaetal).

Mặc dù màn trình diễn múa mặt nạ ở mỗi vùng có những đặc điểm khác nhau nhưng chung quy lại sẽ có 02 loại hình nhân vật thường xuất hiện và đối lập nhau đó là nhân vật thụ động (주동인물) và nhân vật phản động (반동인물).

Nhận vật thụ động thường là các Yangban (quý tộc) và nhân vật phản động là người dân bình thường rất năng động và hoạt bát. Các nhân vật phản động đại diện cho tiếng lòng người xem nên họ thường có những từ ngữ đùa cợt, thô tục lên án, phê phán những vấn đề trong xã hội. Họ phát huy hết vai trò của mình bằng cách tấn công bằng lời nói, cử chỉ tự do, sự hiểu biết của mình để gây ra tiếng cười và phát huy tối đa sự châm biếm.

Học viện Toàn Cầu Xanh mong rằng bài viết này sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quát về nghệ thuật độc đáo của Hàn Quốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại hãy để lại bình luận hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây, chúng tớ sẽ giải đáp ngay cho bạn.

———————–

Thông tin liên hệ:

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

? Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️Hotline: 028 6277 1979

?Zalo: 0979653117

✉ Email: giaoductoancauxanh@gmail.com      

?Website: toancauxanh.edu.vn

#Du_Học_Hàn_Quốc; #Tuyển_Sinh_Du_Học_Hàn_Quốc;

#Học_Viện_Toàn_Cầu_Xanh