Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

SEOLLAL – TẾT HÀN QUỐC

Giống với những nước Châu Á khác, Hàn Quốc cũng có ngày Tết Nguyên đán – ngày 01/01 âm lịch hàng năm. Đây là lúc mọi thành viên trong gia đình cùng nhau quây quần, đoàn tụ và thể hiện sự biết ơn với ông bà, tổ tiên.

Giống với những nước Châu Á khác, Hàn Quốc cũng có ngày Tết Nguyên đán – ngày 01/01 âm lịch hàng năm. Đây là lúc mọi thành viên trong gia đình cùng nhau quây quần, đoàn tụ và thể hiện sự biết ơn với ông bà, tổ tiên.

Để mừng ngày đầu tiên của năm mới (Âm lịch) họ thường dành cho mình 03 ngày: Giao thừa, Mùng 1 và Mùng 2 để tận hưởng trọn vẹn một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm.

Với ngày lễ mang ý nghĩa đặc biệt, rất nhiều nghi thức và hoạt động truyền thống được diễn ra:

1. LỄ CÚNG GIA TIÊN

Khởi đầu ngày đầu tiên bằng việc tưởng niệm tổ tiên. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị và đưa lên tổ tiên những mâm cỗ đẹp mắt. Trước bàn nghi lễ, họ sẽ cúi lạy để tỏ lòng biết ơn và cầu nguyện năm mới bình yên, hạnh phúc.

2. MÂM CÚNG NGÀY TẾT

Ẩm thực Hàn Quốc vốn cầu kỳ và đa dạng, vào ngày này thì lại càng được chú trọng hơn, có hơn 20 món ăn khác nhau được bày trí. Và đặc biệt không thể thiếu những món như bánh Tteok, sườn om, miến trộn, các loại hoa quả như hồng khô, táo lê… được sắp xếp theo trật tự nhất định.

Xem thêm: Chúc tết bằng câu tiếng Hàn (Phần 1)

3. NGHI THỨC CÚI LẠY CHÀO NĂM MỚI

Sebae còn có nghĩa là tuế bái, mọi người sẽ mặc Hanbok và người nhỏ tuổi sẽ hành lễ cúi lạy với người lớn thể hiện sự thành kính, chúc phúc. Người lớn sẽ đáp lại bằng tiền mừng tuổi và lời chúc mừng năm mới.

4. “ĐÓN LỘC” – ĐẦU NĂM MỚI

Nhà nhà sẽ treo Bokjori (복조리) – “xẻng lộc”, được làm bằng rơm trước cổng nhà với mong muốn được nhận phúc lộc quanh năm và người Hàn quan niệm rằng sở hữu “xẻng lộc” vào ngày mùng 1 càng sớm sẽ càng nhận được thêm nhiều tài lộc. 

Xem thêm: Chúc tết bằng câu tiếng Hàn (Phần 2)

5. ĐIỀU THÚ VỊ ĐÊM GIAO THỪA

Vào đêm giao thừa, người dân Hàn Quốc thường thức cùng người thân để cùng nhau đón khoảnh khắc đầu tiên của năm mới vì quan niệm xưa cho rằng nếu ngủ trong khoảnh khắc giao thừa sẽ khiến đầu óc thiếu minh mẫn trong năm mới.

Ngoài ra, họ thường đốt những thanh tre ở trong nhà để xua đuổi tà ma, tránh bị quấy rối và xui xẻo vì tin rằng tiếng nổ của thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ và bỏ chạy. Bên cạnh đó, họ thường cất giấu giày vì nghĩ rằng những hồn ma sẽ xuất hiện vào năm mới đánh cắp giày và mang xui xẻo đến cho người sở hữu đôi giày đó.

Toàn Cầu Xanh mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ có một mùa Tết Nguyên đán vui vẻ, tận hưởng không khí tết nơi đây, giúp vơi đi nỗi nhớ quê hương.

————————————-

Thông tin liên hệ:

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

? Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️Hotline: 028 6277 1979

✉ Email: giaoductoancauxanh@gmail.com      

?Website: toancauxanh.edu.vn