Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

Hàn Quốc – Có thể bạn chưa biết 4

Hàn Quốc luôn nằm trong top những điểm đến thu hút khách du lịch hàng năm. Quốc gia này không chỉ được nhiều người yêu mến bởi truyền thống văn hóa đặc sắc lâu đời mà còn là đất nước có nền âm nhạc tiên tiến. Nhưng đâu đó vẫn còn vô vàn những điều về Hàn Quốc có thể bạn chưa biết, vậy hãy cùng Học Viện Toàn Cầu Xanh tìm hiểu nhé .

Hàn Quốc nổi tiếng với truyền thống văn hóa đặc sắc lâu đời trong ẩm thực cũng như văn hóa tinh thần. Đồng thời văn hóa K-Pop, Idol và phim truyền hình,…cũng phổ biến không kém. Có thể bạn chưa biết, Hàn Quốc còn có rất nhiều những điều thú vị khác nữa chắc chắn khiến các bạn bất ngờ đấy.

1. Nghi thức cúi chào

Có thể bạn chưa biết ở Hàn Quốc cúi chào là văn hóa rất nổi tiếng. Đây không chỉ được xem như thói quen mà còn là một nghi thức “bất thành văn”. 

Nếu ở những nước khác, việc cúi chào sẽ là chuyện dễ hiểu thì ở Hàn Quốc nhìn chung sẽ có khá nhiều nghi thức. Đồng thời, đối tượng khác nhau thì cách cúi chào cũng sẽ khác nhau.

Hầu hết người dân Hàn sẽ nghiêng mình theo góc 45 hoặc 15 độ. Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống thì bạn chỉ cần một cái cúi đầu nhanh, ngắn khoảng 15 độ hoặc một cái gật đầu là đủ.

Song, để thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng nhất, người Hàn Quốc sẽ cúi đầu một góc 90 độ khi chào hỏi. Cách chào này thường được dùng khi chào hỏi ai đó lớn tuổi hơn hay có yêu cầu giúp đỡ nào đó…. Hoặc trong những môi trường trang trọng hơn như các buổi ký hợp đồng.

Còn đối với người nhỏ tuổi hoặc có cấp bậc thấp hơn thì họ sẽ phải là người cúi đầu trước và thấp hơn người ở vai vế cao hơn. 

Cúi đầu khi chào hỏi là nghi thức rất được chú trọng tại Hàn Quốc

2. Có đa dạng tôn giáo

Hàn Quốc tồn tại khá nhiều tôn giáo từ Shaman giáo đến Phật giáo, Nho giáo, Kitô giáo, Hồi giáo…. Số liệu cho thấy rằng, năm 2015 có đến 44% dân số Hàn Quốc sở hữu tôn giáo.

Trong đó, Phật giáo và Nho giáo là hai giáo phái nổi bật của người dân xử sở kim chi.

2.1  Phật giáo

Phật giáo vốn là một trong những tôn giáo sớm nhất ở Hàn Quốc. Tới thời điểm hiện tại, đạo Phật đã tồn tại ở Hàn Quốc được 1600 năm. Nó đã hình thành sâu sắc và tạo nên một nền văn hóa đặc trưng cho Hàn Quốc.

Phật giáo bắt nguồn từ Trung Quốc và các sư Trung Quốc đã giới thiệu Phật giáo Đại thừa cho người Hàn Quốc. Trong xã hội Hàn Quốc xưa, các nhà tri thức Phật học dẫn đầu các sinh hoạt học thuật, làm nên sự đóng góp rất quan trọng đối với trình độ phát triển tri thức tiên tiến của quốc gia. 

Phật giáo Hàn Quốc phát triển về mọi mặt và hướng đến góp phần hiện đại hóa đất nước, giáo dục toàn cầu. Vì thế các lễ hội Phật giáo rất được xem trọng ở Hàn.

Mỗi khi lễ Phật Đảng diễn ra, tại Thủ đô Seoul ước tính đã có khoảng hai trăm lồng đèn với đa dạng kiểu dáng và màu sắc rực rỡ được trưng bày và biểu diễn trên đường phố. Vào ngày này, nhiều cơ sở Tự viện và tư gia Phật tử tử tình nguyện phục vụ cơm chay và trà nước miễn phí cho các phật tử thập phương tham dự lễ hội.

Hàn Quốc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo

2.2  Nho giáo

Nho giáo giống một triết lý xã hội ở Hàn Quốc hơn là một tôn giáo. Đây là quốc giáo của triều đại Joseon và nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay như một thước đo đạo đức cho người Hàn hiện đại.

Một số nguyên tắc và thực hành bắt nguồn từ Nho giáo như: Thờ cúng tổ tiên, vâng lời và tôn trọng người cao tuổi, giá trị của giáo dục, hệ thống thứ bậc, giá trị gia đình, văn hóa tập thể, lòng trung thành và sự khiêm tốn… 

Hiện đã có những cố gắng để cải cách Nho giáo cho thích ứng với sự biến đổi của thời đại.

    Nho giáo vẫn là giá trị được tôn trọng trong xã hội Hàn Quốc ngày nay.

  2.3 Shaman giáo

Shaman giáo là tôn giáo nguyên thủy ở Hàn Quốc và vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Các nghi lễ của Shaman giáo được tổ chức nhằm chữa bệnh, xua đuổi vận rủi và những linh hồn xấu, đồng thời hướng dẫn thành viên đã khuất trong gia đình đi vào thế giới linh hồn một cách an toàn…

Các hình thức biểu diễn của thầy cúng Shaman giáo vô cùng đa dạng. Điển hình là múa với tấm vải sặc sỡ hoặc trên những lưỡi kiếm sắc bén. Hay thậm chí là nhảy múa trên lửa.

Shaman giáo có nguồn gốc lâu đời và vẫn được gìn giữ đến ngày nay tại Hàn

3. Hơn một nửa dân số Hàn Quốc có Họ trùng nhau

Nếu ở Việt Nam hay Trung Quốc ước tính có gần 100 họ phổ biến, thì ở Hàn Quốc lại có đến 275 họ. Tuy nhiên, dù cho khá nhiều họ nhưng chỉ có 5 họ là phổ biến nhất. Điều đặc biệt là có đến vài triệu người mang họ 5 họ này. 

Theo thống kê của chính phủ Hàn, đa phần người nhập cư thường chọn họ Kim, Lee, Park và Choi. Lý giải cho điều này là vì xã hội thời phong kiến chỉ cho phép những tầng lớp vua chúa, quý tộc được sở hữu tên và họ đầy đủ, còn nô lệ và những tầng lớp thấp hèn khác thì không. Bởi thế, họ Kim, Park, Lee đều là những họ danh giá. 

Việc có Họ trùng nhau ở Hàn không phải là điều hiếm gặp

Tuy nhiên, vào thế kỷ 18 quy định về họ được nới lỏng và cho phép nhiều người có thể mua tên họ để ghép vào dòng họ cao sang khác. Từ đó các tên họ trùng nhau bắt đầu phổ biến.

3.1 Không thể cưới người cùng họ

Có thể nói hôn nhân là một trong những giá trị xã hội quan trọng bậc nhất của người Á Đông. Hàn Quốc cũng không ngoại lệ!

Cùng họ không thể cưới nhau là luật lệ tồn tại từ thời Choson. Mục đích là để bảo toàn sự trong trắng trong mối quan hệ họ hàng. Người Hàn luôn kiêng kỵ việc các cặp vợ chồng cùng tên họ bởi điều này đã ăn sâu vào quy tắc Nho giáo để bảo vệ sự thuần khiết cho dòng tộc cũng như tránh khỏi loạn luân trong gia đình. 

Người Hàn không được kết hôn với người cùng họ để bảo vệ sự thuần khiết

Đến năm 2005, điều luật này đã được dỡ bỏ hoàn toàn. Các cặp đôi có cùng họ đã có thể kết hôn một cách hợp pháp. Miễn là họ không cùng huyết thống!

Xem thêm: Học bổng du học Hàn Quốc có khó không ?

3.Có rất nhiều ngày lễ tình nhân: 

Nếu các nước khác, Valentines là ngày phái mạnh phải tặng quà cho vợ hoặc người yêu của mình. Thì lễ tình nhân ở Hàn Quốc lại là ngày dành cho nam giới. 

Vào ngày này các cô nàng sẽ mang hoa hoặc chocolate tặng cho người con trai mình yêu thương. Tuy nhiên, vào ngày 14/03 hay còn gọi là Valentines trắng, đàn ông cũng phải chuẩn bị quà cáp gấp đôi số mà mình nhận được vào 14/02 để đáp lại tình cảm của phái đẹp. 

Hàn Quốc có rất nhiều loại ngày lễ tình nhân

Một điều đặc biệt là ở Hàn người ta có ti tỉ loại ngày về tình yêu. Thêm nữa là những ngày lễ tình yêu lại luôn rơi vào ngày 14 hằng tháng. Một vài ngày lễ tình nhân phổ biến ở Hàn có thể kể đến như:

  • Ngày 14/5 – Ngày Rose Day: Hay còn được gọi là ngày Yellow day. Trong ngày này, các cặp tình nhân sẽ tặng nhau hoa hồng để biểu hiện sự ngọt ngào cho tình yêu. Đồng thời, tăng thêm hương vị màu sắc cho tình cảm của mình.
  • Ngày 14/7 – Ngày Silver Day: Vào dịp này giới trẻ Hàn Quốc sẽ bày tỏ sự kính trọng đối với người lớn tuổi, bằng cách mua các món quà tặng bằng bạc.

Trong số những ngày lễ tình nhân ở Hàn, ngày “bi thảm” nhất có lẽ là ngày 14/04. Đây là ngày Valentine Đen dành cho những người vẫn còn cô đơn. Vào ngày này, những ai chưa có người yêu sẽ ngồi ăn món mì đen có tên Jajyangmyeon. Việc này nhằm hy vọng năm sau sẽ được hưởng các ngày lễ tình nhân ngọt ngào khác.

5. Blind date – Dịch vụ hẹn hò không biết mặt

Với nhịp sống hiện đại quá bận rộn như hiện nay ở Hàn Quốc thì việc tìm được người yêu là rất khó.

Nếu ở Việt Nam, một vài trường hợp hẹn hò không biết mặt đã để lại hệ lụy đáng tiếc và làm mất đi sự tin tưởng thì ở Hàn lại trái ngược. Chuyện hẹn hò không biết mặt là hết sức bình thường. Bởi lẽ đó mà có tới 2.500 công ty môi giới làm dịch vụ này. 

Đúng với cái tên, những người tham gia blind date đều không biết mặt nhau và chưa từng gặp nhau. Đây được xem là cơ hội để kết bạn và phát triển các mối quan hệ mới. 

Blind date là một hình thức giới thiệu người yêu thông qua bạn bè. Người giới thiệu sẽ chia sẻ thông tin cơ bản cũng như hình ảnh của đối phương. Nếu cả 2 cảm thấy phù hợp thì sẽ sắp xếp gặp mặt trực tiếp để tìm hiểu nhiều hơn.

Blind date là cuộc hẹn hò mà trước đó họ chưa quen biết nhau.

Xem thêm: Tất tần tật về Yangju

Hãy tiếp tục khám phá những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Hàn Quốc với Học Viện Toàn Cầu Xanh trong hành trình du học nhé.

————————————

Thông tin liên hệ:

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

? Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️Hotline: 028 6277 1979

Facebook: Học Viện Toàn Cầu Xanh

?Zalo: 0979653117

✉ Email: giaoductoancauxanh@gmail.com      

?Website: toancauxanh.edu.vn