Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

Lễ hội lửa Jeju

Lễ hội lửa Jeju là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân bản địa nơi đây. Nếu ghé thăm Jeju vào dịp lễ hội đặc sắc này, chắc chắn bạn phải trải nghiệm một lần.

Nhắc đến một trong những hòn đảo nổi tiếng tại Hàn Quốc, người ta sẽ nhớ ngay đến Jeju. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường của sự lãng mạn với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng. Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ, nơi đây còn thu hút nhiều du khách bởi lễ hội lửa Jeju. Hãy cùng Học Viện Toàn Cầu Xanh tìm hiểu lễ hội văn hóa truyền thống này nhé!

1.Nguồn gốc lễ hội lửa Jeju

Ở những năm 1970, các nhà nông thường nuôi khoảng 2 đến 3 con bò. Họ sử dụng bò là lao động chính để canh tác chuyện đồng áng. Ngoài ra, có những phong tục ở làng trong thời kỳ canh tác,với mong muốn tìm kiếm cỏ chất lượng tốt ở giữa núi và để làm giảm các loài côn trùng gây hại và loại bỏ cỏ cũ của đồng cỏ giữa núi, ngôi làng đã đốt cháy khu rừng trong khoảng thời gian từ cuối mùa đông đến thời điểm có tuyết nhẹ trong rừng để cỏ mới có chất lượng cao mọc lên. Kể từ đó, việc đốt lửa có ý nghĩa rất đặc biệt với người dân Jeju.

Lễ hội lửa Jeju được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997. Đây là một trong những lễ hội mùa đông lớn nhất của đảo Jeju. Trong lễ hội, những cỏ héo từ thức ăn gia súc và ngựa sẽ được mang đi đốt thành tro. Mục đích là để tiêu diệt các loài sâu bọ. Từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân, dân làng địa phương sẽ đốt lửa trên cánh đồng, đây là một trong những kỹ năng canh tác lâu đời nhất.

Lễ hội lửa Jeju Được tổ chức từ ngày 7 đến 9/3

Xem thêm: Hàn Quốc – Có thể bạn chưa biết 4

2. Ý nghĩa văn hóa của lễ hội

Lễ hội lửa Jeju là lễ hội lửa lớn nhất thế giới tái hiện lại truyền thống chăn nuôi gia súc của người dân Jeju thông qua một ý nghĩa hiện đại hơn.

Lễ hội lửa Jeju bắt nguồn từ mong muốn có một mùa thu hoạch dồi dào. Bởi thế, theo tín ngưỡng cổ xưa, việc đốt cháy những cánh đồng lúa và vườn rau vào đầu mùa xuân sẽ giúp giải quyết các vấn đề với sâu bệnh và đảm bảo rằng đồng cỏ mới sẽ luôn tươi tốt.

Nguồn gốc của lễ hội cũng đến từ một truyền thống gọi là “bangae”, đó là đốt cháy các cánh đồng trong khoảng thời gian từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân.

3. Văn hóa ẩm thực của lễ hội lửa Jeju

Vào ngày đầu tiên, khi mọi người chúc nhau sức khỏe và tài lộc, sau đó, họ chia nhau một hạt Boreum – một loại hạt bất kỳ có vỏ. Điều này có ý nghĩa giúp tránh bị dị ứng, nhiễm trùng trong suốt năm. Bên cạnh đó, họ còn uống một loại rượu gạo được chưng cất lâu năm gọi là Cheongju.

Người dân tại đây sẽ cùng nhau ăn món “ogokbap” luộc. Trong tiếng Hàn, “ogok” có nghĩa là năm loại ngũ cốc và “bap” là từ tiếng Hàn có nghĩa là gạo. Điều này ngụ ý mang đến một mùa màng bội thu cho nông dân. 

Lễ hội lửa Jeju là hoạt động tâm linh và tinh thần của người dân nơi đây

Xem thêm: Du học Hàn Quốc nên học ngành gì

4. Hoạt động tại lễ hội lửa Jeju

Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham gia vào những màn nhảy múa vô cùng ấn tượng bên ánh lửa. Đồng thời, còn được trải nghiệm cuộc sống theo kiểu truyền thống của người Hàn Quốc xưa và tham gia vào việc đồng áng.

Có thể nói đây vừa là hoạt động có yếu tố tâm linh vừa là hoạt động tinh thần. Lễ hội được tổ chức để người dân nơi đây cùng vui chơi trong dịp đầu năm. Một điều nữa là việc ra vào tham gia lễ hội đều hoàn toàn miễn phí.

Du khách đến với Jeju dịp lễ hội lửa sẽ được tham gia vào những tiết mục nhảy múa ấn tượng bên cạnh việc trải nghiệm cuộc sống truyền thống, hòa vào các hoạt động đồng áng của người Hàn Quốc xưa. Hoạt động ấn tượng nhất trong lễ hội có lẽ là nghi thức đốt cháy Daljip diễn ra trong ánh lửa bập bùng giữa màn đêm tối.

Ngoài đêm khai mạc, còn có các hoạt động thể thao truyền thống sẽ được tổ chức xuyên suốt trong ba ngày lễ hội như: bắn pháo hoa, đua ngựa,…

Trải nghiệm việc đồng áng và cuộc sống người Hàn xưa là hoạt động thu hút nhất của lễ hội

Học Viện Toàn Cầu Xanh sẽ đồng hành cùng bạn khám phá những điều thú vị về Hàn Quốc!

————————————-

Thông tin liên hệ:

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️Hotline: 028 6277 1979

Zalo: 0979653117

Facebook: HỌC VIỆN TOÀN CẦU XANH

✉ Email: giaoductoancauxanh@gmail.com      

Website: toancauxanh.edu.vn