Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

QUỐC KỲ HÀN QUỐC VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Quốc kỳ Hàn Quốc được thiết kế với màu đỏ, trắng và xanh lam. Mỗi màu sắc, hình ảnh đều là những yếu tố đại diện cho những giá trị và tầm nhìn của đất nước Hàn Quốc. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều điều thú vị khác liên quan đến Quốc kỳ Hàn Quốc mà bạn có thể chưa biết

Quốc kỳ Hàn Quốc được thiết kế với màu đỏ, trắng và xanh lam. Mỗi màu sắc, hình ảnh đều là những yếu tố đại diện cho những giá trị và tầm nhìn của đất nước Hàn Quốc. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều điều thú vị khác liên quan đến Quốc kỳ Hàn Quốc mà bạn có thể chưa biết.

1. Nguồn gốc Quốc kỳ Hàn Quốc

Thời Joseon vốn không có quốc kỳ. Nhưng sau đó, hình ảnh con rồng 4 chân của cờ nhà Thanh và dòng chữ “Nếu Joseon là quốc gia độc lập thì phải có quốc kỳ” đã tạo ra động lực hình thành một quốc cờ riêng của dân tộc.

Thuở ban đầu, lá cờ có một hình tròn kết hợp với màu trắng tượng trưng cho bách tính, màu xanh tượng trưng cho quan viên và màu đỏ tượng trưng cho nhà vua. Tuy nhiên, lá cờ lại có phần giống với cờ Nhật Bản. Do đó, chính trị gia thời bấy giờ là Kim Hong-jip đã thay đổi thành hình bát quái nửa đỏ nửa xanh và 8 quẻ ở xung quanh tượng trưng cho 8 tỉnh ở Joseon

Tháng 05/1882, nhận lệnh của Vua Cao Tông (Gojong), sứ thần Park Young-hyo đã tạo ra hình ảnh cờ thái cực lưỡng nghi cùng 4 quẻ xung quanh.

Tìm hiểu về: Trường Đại học Nữ Ewha – Hàn Quốc

Vào ngày 06/03/1883 lá cờ này đã trở thành quốc kỳ chính thức của Triều Tiên. Sau độc lập, Triều Tiên (cả Nam và Bắc bán đảo) sử dụng phiên bản quốc kỳ này. Nhưng sau đó, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ở phía bắc thay đổi quốc kỳ bằng một thiết kế của Liên Xô

2. Lịch sử Quốc kỳ Hàn Quốc

Thái cực kỳ được sử dụng lần đầu tiên trong Hiệp ước Bảo hộ Thương mại Mỹ – Joseon vào năm 1882. Đồng thời, được tuyên bố là quốc kỳ chính thức của Joseon vào ngày 27/01/1883 (âm lịch). Sau khi Đại Hàn Đế Quốc mất quyền lực vào năm 1910, quốc kỳ này đã bị chính phủ Nhật Bản cấm sử dụng. Mãi đến sau khi giành được độc lập từ Nhật Bản vào ngày 15/08/1948, Thái cực kỳ mới chính thức được treo tự do.

Tuy nhiên, trong suốt những thời kỳ lịch sử, Thái cực kỳ đã có những thay đổi nho nhỏ như: kích thước, độ dày, màu sắc… Từ năm 1997 cho đến hiện tại, Quốc kỳ phía dưới hiện đang là Quốc kỳ chính thức của Đại Hàn Dân Quốc.

3. Ý nghĩa Quốc kỳ Hàn Quốc

Quốc kỳ Hàn Quốc hay còn gọi là Thái cực kỳ (태극기) là hình chữ nhật có nền màu trắng. Ở chính giữa là hình âm dương với bán nguyệt đỏ ở trên và bán nguyệt xanh dương ở phía dưới. Xung quanh là 4 quẻ Bát quái.

3.1 Nền trắng

Nền trắng tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, và tính cách yêu chuộng hòa bình đã có từ lâu của người Hàn Quốc.

3.2 Thái cực (Hình tròn âm dương)

Vòng tròn được chia bởi 2 nửa bán nguyệt đối xứng với nhau:

  • Màu đỏ: Biểu tượng của dương, thể hiện sự tôn quý, tượng trưng cho vũ trụ.
  • Màu xanh: Biểu tượng của âm, thể hiện sự hy vọng, tượng trưng cho sức mạnh của vũ trụ.

Vòng tròn thể hiện sự cân bằng của vũ trụ, là hình trang trí từ xa xưa đã được người Hàn sử dụng với mong muốn người dân phải biết thương yêu, đùm bọc, bảo vệ, tương trợ lẫn nhau những lúc khó khăn.

Hình ảnh hoa văn thái cực thể hiện sự tuần hoàn không bao giờ kết thúc của vạn vật trong vũ trụ. Là khởi nguồn của sinh mệnh con người, căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ. Âm dương hòa hợp không thể tách rời, có âm thì phải có dương, có tốt thì phải có xấu,…

Xem thêm: Tất tần tật số điện thoại Hàn Quốc

3.3 Bốn quẻ bát quái

☰ (Càn): Thiên – Trời / mùa Xuân / hướng Đông / Nhân / Phụ – Cha

☷ (Khôn): Địa – Đất / mùa Thu / hướng Tây / Nghĩa / Mẫu – Mẹ

☲ (Ly): Hoả – Lửa / mùa Hạ / hướng Nam / Lễ / Nữ – Gái

☵ (Khảm): Thuỷ – Nước / mùa Đông / hướng Bắc / Trí / Tử – Trai

Bốn quẻ tuần hoàn phát triển không có điểm dừng thể hiện sự vận động phát triển liên tục của vạn vật, những yếu tố cơ bản cấu tạo nên vạn vật.

4. Quốc kỳ Hàn Quốc trong thời đại hiện nay

Hiện tại, theo luật pháp Đại Hàn, những ngày lễ lớn dưới đây bắt buộc phải treo Quốc kỳ:

Ngày 01/03 (삼일절): Ngày lễ kỷ niệm phong trào độc lập

Ngày 06/06 (현충일): Ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ

Ngày 17/07 (제헌절): Ngày lập Hiến

Ngày 15/08 (광복절): Ngày Quang phục

Ngày 01/10 (국군의 날): Ngày Lực lượng vũ trang

Ngày 03/10 (개천절): Lễ Quốc khánh

Ngày 09/10 (한글날): Ngày Hangeul

Thông qua bài viết này, Toàn Cầu Xanh hy vọng các bạn đã một phần nào hiểu hơn về lá cờ của Đại Hàn dân quốc. Cờ Hàn Quốc – Taegukgi có màu sắc và kiểu dáng riêng biệt, tượng trưng cho uy quyền và sự tôn nghiêm. Đây cũng là biểu tượng cho sự đồng lòng của người dân xứ Hàn, truyền thống và ý tưởng quốc gia, ý chí sáng tạo và thịnh vượng.

—————————

Thông tin liên hệ:

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 6277 1979 

Website: toancauxanh.edu.vn