Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

DU HỌC SINH LÀM THÊM TẠI HÀN QUỐC

Hãy còn Toàn Cầu Xanh tìm hiểu thông tin về việc làm thêm tại Hàn Quốc nhé!

Đi làm thêm là việc mà các du học sinh sinh sống và học tập tại Hàn Quốc đều đã trải qua nhằm có thêm chi phí trang trải thêm phần phí sinh hoạt. Hãy còn Toàn Cầu Xanh tìm hiểu thông tin về việc làm thêm tại Hàn Quốc nhé!

1. Nhu cầu đi làm thêm của các bạn Du học sinh

Theo số liệu thống kê, có đến 90% du học sinh Hàn Quốc là du học sinh tự túc (không có học bổng), đồng nghĩa với việc hàng nghìn du học sinh phải tự chi trả toàn bộ chi phí du học liên quan đến học tập và sinh sống tại Hàn.

Trong khi đó, Hàn Quốc được đánh giá là nước có mức sống cao và chi phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ. Vì vậy, mối quan tâm hàng đầu không chỉ của du học sinh mà còn cả gia đình của các bạn du học sinh chính là vấn đề tài chính.

Việc xin đi làm thêm tại Hàn thường là làm theo giờ và có hệ visa S-3 (Visa này chỉ là visa bổ sung, tương đương với chứng nhận sinh viên được phép đi làm thêm và không ảnh hưởng với visa hiện tại của sinh viên)

2. Lợi ích của việc làm thêm

Không thể phủ nhận ưu điểm của các công việc bán thời gian với du học sinh như:

2.1 Kiếm thêm thu nhập

Vật giá ở nước ngoài thường đắt đỏ nên làm thêm được coi là “cứu cánh” cho những du học sinh không mấy dư dả về tài chính. Nếu cố gắng và đủ may mắn, bạn có cơ hội kiếm được rất nhiều công việc lương cao, dù không đủ trả học phí nhưng cũng trang trải phần nào các chi phí phát sinh trong cuộc sống. Ngoài ra, bươn chải kiếm tiền cũng là trải nghiệm giúp sinh viên tự lập hơn, có ý thức tiết kiệm và trân trọng giá trị đồng tiền khi không còn phụ thuộc vào người khác.

2.2 Nâng cao kinh nghiệm

Làm thêm đồng nghĩa với việc sinh viên có vô số cơ hội rèn luyện sức chịu đựng, nâng cao kinh nghiệm. Ví dụ, nếu học tốt và có hứng thú với dạy học thì công việc gia sư không những giúp bạn cải thiện kỹ năng truyền đạt mà còn như một lần ôn lại bài học, giúp kiến thức của bạn ngày một vững chắc hơn. Cũng đừng nghĩ những công việc chân tay không mang lại lợi ích gì; chúng giúp sinh viên nhanh nhẹn hơn và cải thiện cả kỹ năng giao tiếp – thứ vô cùng quan trọng khi bạn đi làm sau này.

2.3 Học cách tổ chức cuộc sống

Phải cân bằng giữa việc làm và chuyện học vừa là thử thách, vừa là cơ hội để bạn biết cách quản lý thời gian, phương pháp sinh hoạt để làm được nhiều việc một lúc sao cho hiệu quả.

2.4 Mở rộng mối quan hệ

Là một du học sinh ở “đất khách quê người” việc mở rộng thêm các mối quan hệ là rất cần thiết, và một trong những yếu tố tạo ra nhiều mối quan hệ nhất đó chính là đi làm thêm. Các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội được tiếp xúc cũng như có thêm kiến thức nền vững chắc.

3. Các quy định về việc làm thêm ở Hàn Quốc

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đi làm thêm trong quá trình học tập. Và để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, bạn cần lưu ý nắm rõ các quy định về làm thêm trong Luật pháp Hàn Quốc.

Việc nằm lòng những quy định này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của chính bạn khi đi làm thêm mà còn để bạn tránh vi phạm, phải dừng viết tiếp ước mơ du học của mình.

3.1 Đối tượng và điều kiện được phép đi làm thêm tại Hàn Quốc

– Được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm

– Làm thêm tại nơi đã đăng ký, làm việc tại nơi khác sẽ bị coi là bất hợp pháp

– Phải nhận được giấy phép hoạt động làm thêm ngoài tư cách lưu trú

– Ngoài ra, để làm tối đa thời gian còn cần một điều kiện về năng lực Topik sau:

 • Với sinh viên hệ D-2: Topik cấp 3 trở lên với sinh viên năm 1,2 và Topik 4 trở lên với sinh viên năm 3,4, cao học
 • Với sinh viên hệ D-4-1: Topik cấp 2 trở lên
 • Với sinh viên hệ D-2-1: Topik cấp 3 trở lênVới sinh viên hệ D-4: Phải học hết 1 kỳ học (6 tháng) sẽ được bắt đầu đi làm thêm và tỷ lệ chuyên cần trên 90%
 • Với sinh viên hệ D-2: Không quy định thời gian bắt đầu làm thêm: có thể đi làm thêm luôn mà không cần phải đợi thời gian 1 kỳ học (6 tháng) như đối với hệ D-4 và yêu cầu điểm trung bình của kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0 trở lên

Đã có rất nhiều vụ việc du học sinh Việt Nam bị đóng dấu trục xuất về nước và không được quay trở lại do đi làm khi chưa đủ thời gian lưu trú 6 tháng và không có giấy phép làm thêm trong các đợt truy quét của cảnh sát Hàn Quốc. Vì vậy. các bạn du học sinh cần học tập, sinh sống và làm việc tuân thủ đúng luật pháp của quốc gia sở tại.

3.2 Thời gian Du học sinh được làm

Khi đi du học Hàn Quốc, bạn chỉ được phép làm thêm tối đa là 20 giờ/ tuần. Và chỉ khi sang Hàn được 6 tháng, bạn mới có thể đi làm thêm. Ngoài ra, thêm một điều rất thuận lợi cho du học sinh chính là 1 học kỳ 3 tháng tại Hàn Quốc bạn sẽ được nghỉ 1-2 tháng. Trong thời gian đó, bạn có thể làm thêm full time để kiếm thêm thu nhập. Đối với kỳ nghỉ, thời gian làm việc là không giới hạn.

Số tiếng trên là thời gian làm thêm tối đa được giới hạn cho các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7, Chủ nhật, kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thì không giới hạn giờ làm

Một năm là thời gian mà du học sinh người nước ngoài được phép đi làm thêm ở Hàn Quốc trong phạm vi thời gian lưu trú. Tuy nhiên có thể tiếp tục được gia hạn thêm trong thời gian còn theo học.

Xem thêm: Trường Đại học Chungnam – Hàn Quốc

4. Các công việc được phép làm thêm tại Hàn Quốc

4.1 Công việc ở khuôn viên trường học

 • Làm phục vụ phòng ăn cho sinh viên
 • Làm việc tại phòng Lab của trường
 • Làm việc tại thư viện
 • Làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

4.2 Công việc ở ngoài khuôn viên trường học

 • Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke
 • Kinh doanh mỹ phẩm, hàng xách tay
 • Dọn dẹp vệ sinh, cắt, tỉa cây cảnh
 • Phụ giúp ở các nông trại
 • Phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên người Hàn
 • Làm việc trong các nhà xưởng như: làm tạp vụ trong xưởng may, partime cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả…
 • Làm nhân viên thu ngân, phân loại hàng hóa trong các cửa hàng tiện lợi hay các siêu thị mini.

5. Các công việc không được phép làm tại Hàn Quốc

 • Các công việc vi phạm pháp luật như đòi nợ thuê; mua vui tại các quán rượu, quán xá tiêu khiển,…
 • Công việc tại các Viện nghiên cứu hay khu công nghiệp công nghệ cao có quy định hạn chế tuyển dụng vì lý do bảo mật công nghệ.
 • Công việc thuộc danh mục hạn chế do Bộ trưởng Bộ tư pháp xác nhận hay những hoạt động không phù hợp với thân phận của học sinh.
 • Ngoài ra, theo luật mới từ 1/9/2017 với một số ngành đặc thù, du học sinh theo diện visa D-2 và D-4 bị cấm hoàn toàn việc làm thêm ở lĩnh vực sản xuất chế tạo. Còn ở các lĩnh vực khác, du học sinh Hàn Quốc vẫn có thể được tìm công việc làm thêm miễn không vi phạm pháp luật.

6. Thu nhập từ việc làm thêm

Đối với các công việc làm thêm trong trường: thường sẽ nhận được mức lương từ 7 – 10 USD/ giờ. Làm trợ lý nghiên cứu, trợ giảng, hướng dẫn viên,.. thì mức lương được trả sẽ cao hơn, thông thường là từ 700,000 – 1,000,000 won/ tháng.

Xem thêm: Viêm Gan B có Du học Hàn Quốc được không?

Với trình độ tiếng Hàn ở mức tốt, các bạn có thể đi phiên dịch với mức lương khoảng 200,000 – 400,000 won/ ngày.

Đối với các công việc làm thêm ở quán ăn, quán karaoke,… thì mức lương khoảng 7,000 won/ giờ.

Bạn cũng có thể dạy Tiếng Việt cho những người Hàn yêu thích văn hóa Việt Nam, họ rất cởi mở trong việc học hỏi một ngôn ngữ mới. Bạn sẽ được nhận khoảng 25,000 Won/ giờ cho mỗi giờ dạy tiếng Việt.

Tóm lại, để tìm được một việc làm khi đi du học tại Hàn Quốc không khó. Với mức thu nhập của các công việc khác nhau, phụ thuộc rất nhiều vào sự nhiệt tình, kiên nhẫn, đam mê cũng như năng lực của mỗi người.

Trước hết, khi trên đường chuẩn bị đi du học tại Hàn Quốc, các bạn hãy trang bị cho mình những thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu cũng như các kỹ năng, kiến thức sống. Đặc biệt, trang bị cho bản thân kiến thức ngoại ngữ vững chắc, để bản thân có thêm nhiều cơ hội làm việc tốt hơn và thuận lợi hơn.

Toàn Cầu Xanh rất hân hạnh khi được đồng hành cùng các bạn trong quá trình tìm kiếm các thông tin về Du Học Hàn Quốc. Chúc các bạn thành công!

—————————

Thông tin liên hệ:

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 6277 1979

Website: toancauxanh.edu.vn