Học Viện Toàn Cầu Xanh

Giáo Dục Toàn Cầu Xanh

QUY TẮC TRÊN BÀN ĂN Ở HÀN QUỐC BẠN NÊN BIẾT

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc là một chủ đề được rất nhiều bạn khi sang Hàn rất quan tâm. Cùng Toàn Cầu Xanh tìm hiểu nhé!

Khi đến một địa điểm nào đó sinh sống hoặc du lịch, chúng ta cần phải tìm hiểu xem địa điểm đó có các quy tắc hay văn hóa nào khác biệt không. Đặc biệt, khi đến một đất nước khác, thì quy tắc ứng xử là điều cần cân nhắc nhất. Hãy cùng Toàn Cầu Xanh tìm hiểu xem, văn hóa ở Hàn Quốc, có gì khác biệt nhé!

Chú trọng trong cách ứng xử khi ăn uống cũng là một điều cần thiết khi đặt chân đến một quốc gia nào đó, điều này thể hiện rằng bạn là người đã có sự tìm hiểu để thích nghi với một nền văn hóa mới và có sự tôn trọng. Mỗi nơi có một nghi thức ăn uống khác nhau, ở Hàn Quốc lễ nghi về ăn uống cũng có một vài điểm khác điểm khác biệt so với Việt Nam.

1. Ghi nhớ thứ hạng

Nếu đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, bạn có thể sẽ đi ăn với đồng nghiệp của mình theo định kỳ nửa tháng một lần. Nghi thức ăn uống của người Hàn Quốc quy định rằng mọi người phải ngồi dựa trên xếp hạng xã hội của nhóm.

Khi là thành viên trẻ hơn hoặc có thứ hạng thấp hơn trong nhóm, bạn nên ngồi gần cửa hơn, và chỉ nên ngồi sau khi người lớn tuổi hơn đã ngồi xuống. Điều này cũng được áp dụng nếu bạn đến thăm gia đình của một người bạn. Thứ hạng trong gia đình cũng sẽ được phân chia như thứ hạng trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp.

2. Người lớn tuổi nhất ăn đầu tiên

Lịch sự là một phần quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Nếu bạn đang đến nhà riêng của họ, hãy chắc chắn mình đã để giày, dép ở bên ngoài. Khi ăn tối theo nhóm hoặc làm khách của một gia đình, hãy đợi cho đến khi người lớn tuổi nhất dùng bữa trước. Trong bữa ăn, người Hàn không ăn quá nhanh hoặc chậm, để tỏ ra tôn trọng và chờ người lớn tuổi nhất rời bàn trước tiên.

Đặc biệt, đừng để lại thức ăn thừa trên đĩa của mình vào cuối bữa ăn. Chủ nhà sẽ cảm thấy vui mừng nếu bạn ăn nhiều và ăn hết như một lời cảm ơn dành cho họ.

Xem thêm: Gyeonbokgung – Cung điện giữa lòng Seoul

Nghi thức ăn uống phổ biến của người Hàn Quốc là để người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn. Đó là lý do tại sao người Hàn Quốc luôn cố gắng hỏi tuổi của bạn từ rất sớm – điều này giúp họ biết vị trí của bạn trong những tình huống như thế này.

3. Nói rằng bạn sẽ ăn ngon

Trước khi ăn miếng đầu tiên, bạn nên nói rằng mình sẽ ăn ngon miệng như một cách để thừa nhận rằng mình đang mong chờ bữa ăn đó.

Trong tiếng Hàn, điều này được thể hiện bằng từ “Jalmeokgi Seumnida” có nghĩa là “Tôi sẽ ăn thật ngon miệng”. Đây là một lời khen bày tỏ lòng biết ơn dành cho đầu bếp. Hãy dùng cụm từ này vào bữa ăn để gây ấn tượng với chủ nhà.

4. Giữ tốc độ ăn giống nhau

Phong tục ăn uống của người Hàn Quốc quy định rằng bạn nên cố gắng quản lý để ăn cùng nhịp độ với những người xung quanh. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn sẽ ăn xong thức ăn của mình trong khi mọi người vẫn còn đang ăn những miếng đầu tiên của họ, bạn có thể muốn ăn chậm lại. Tin tôi đi, ở Hàn Quốc có thể có những món ăn tuyệt vời như thế nào, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải hoàn thành nó một cách siêu tốc!

Ăn nhanh có thể khiến bạn trông giống như đang cố gắng gấp rút bữa tối và bạn không muốn ở đó hoặc phải ở một nơi nào khác. Mọi người có thể hiểu đây là nghi thức ăn uống tồi tệ.

5. Không nâng chén bát

Không giống như ở nhiều quốc gia Châu Á khác, việc nâng bát súp hoặc bát cơm lên khi đang ăn là điều bất thường ở Hàn Quốc. Quy tắc ăn uống của người Hàn Quốc quy định rằng bạn nên đảm bảo bát súp hoặc bát cơm của bạn phải ở trên bàn trong suốt bữa ăn và nên sử dụng thìa để ăn cơm thay vì dùng đũa. Người Hàn quan niệm: “Chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên”.

6. Nghi thức sử dụng đồ dùng

Khi dùng bữa ở Hàn Quốc, bạn nên tuân thủ các nghi thức về cách sử dụng đồ dùng cụ thể. Sẽ tốt nhất nếu bạn cầm thìa và đũa của mình bằng hai tay khác nhau và chỉ nên sử dụng một đồ dùng mỗi lần. Điều này giúp giảm khả năng làm đổ thức ăn vào người.

7. Dùng đĩa nhỏ hơn để ăn

Nhiều món ăn Hàn Quốc được phục vụ trên một đĩa lớn để phục vụ cho tất cả mọi người ăn, vì vậy hãy tận dụng đĩa cá nhân nhỏ hơn để lấy đồ ăn riêng cho mình. Đừng ăn trực tiếp từ đĩa lớn, cho dù món ăn có hấp dẫn đến đâu. Đây được coi là cách cư xử tồi tệ nhất trên bàn ăn.

8. Nghi thức uống rượu bia

Ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong trường hợp bữa ăn có đồ uống cồn, hãy rót đồ uống cho người khác trước và sau đó để người khác rót đồ uống cho bạn. Đối với nghi thức rót rượu, khi được người khác rót rượu thì bạn hãy cầm cốc bằng cả hai tay để tránh cốc bị đổ. Ngoài ra, hãy cầm chai bằng cả hai tay khi đến lượt rót rượu để đảm bảo rằng bạn không làm đổ khi đang rót.

Tìm hiểu về: Gamcheon – Ngôi làng cổ đầy màu sắc tại Hàn Quốc

9. Vị trí đũa

Việc chọc thẳng đũa vào bát cơm được coi là khá thô lỗ ở người Hàn Quốc. Điều này là do nó giống với bát cơm cúng tại Hàn Quốc. Thay vào đó, hãy để đũa của bạn trên đầu bát hoặc bên cạnh bát ăn trên bàn. Cuối cùng, bạn nên đặt đồ dùng trở lại bàn sau khi ăn xong để biểu thị rằng mình đã hoàn thành bữa ăn.

10. Không vươn tay xa để gắp đồ ăn

Bạn có thể vươn tay về phía trước và lấy các món ăn ở gần nhưng sẽ bị coi là hành vi kém nếu vươn tay qua bàn và với lấy các món ăn ở quá xa. Theo nguyên tắc chung, cố gắng không mở rộng cánh tay của bạn quá xa, không nên để cho khuỷu tay vượt qua mép bàn.

Các bạn thấy đấy, Hàn Quốc là một đất nước rất xem trọng các quy tắc ứng xử, đặc biệt là trên bàn ăn. Khi đi đến một địa điểm để sinh sống, du lịch hay học tập các bạn phải thật cẩn trọng trong quá trình tìm hiểu văn hóa nhé!

Toàn Cầu Xanh rất vui khi được đồng hành cùng các bạn trong quá trình tìm hiểu và cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

——————————

Thông tin liên hệ:

Học viện Toàn Cầu Xanh – Du Học Toàn Cầu, Kiến Tạo Tương Lai.

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 6277 1979

Facebook: Học Viện Toàn Cầu Xanh

Email: giaoductoancauxanh@gmail.com     

Website: Toàn Cầu Xanh

Tik tok: Toancauxanh